ท่านสามารถใช้งาน Picture Style File กับภาพใน Digital Photo Professional ได้อย่างไร

อัพเดตครั้งล่าสุด : 27-Mar-2008
ฉบับที่ : 8200044100

การแก้ไข

Picture Style คืออะไร?
Picture Style File คือ ไฟล์ที่จัดเก็บโดยโปรแกรม Picture Style (ซึ่งมีนามสกุลเป็น ".pf2") โดยให้ภาพถ่ายมีลักษณะพิเศษที่เฉพาะและเหมาะกับลักษณะของการถ่ายภาพ ซึ่งการตั้งค่า Picture Style นั้นมีความแตกต่างกันถึง 6 รูปแบบในตัวกล้อง (Standard, Portrait, Landscape, Neutral, Faithful, และ Monochrome) การตั้งค่าต่างๆจะมีผลต่อภาพถ่ายในลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น ภาพทะเล, ภาพใบไม้ร่วง, และภาพพระอาทิตย์ตกดิน โดยจะให้เฉดสีใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับมากที่สุด หรือโดยการปรับคอนทราสต์ของภาพถ่าย
โปรแกรม Picture Style files สามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บไซด์ของแคนนอน หรือท่านสามารถสร้าง Picture Style files ได้ด้วยตนเองโดยใช้ซอฟท์แวร์ Picture Style Editor ที่ให้มาพร้อมกับกล้องของท่าน
โปรดศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Picture Style Editor ในคู่มือแนะนำการใช้งานที่ให้มาพร้อมกับกล้อง

การใช้งาน Picture Style files มี 2 วิธีการดังต่อไปนี้:
  • หลังจากดาวน์โหลดภาพไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้ใช้งาน Picture Style file โดยใช้โปรแกรม Digital Photo Professional หรือซอฟท์แวร์การใช้งานอื่นๆ
  • กำหนดการตั้งค่า Picture Style file ในกล้องของท่านเพื่อให้สามารถใช้งานได้เมื่อทำการบันทึกภาพ

ข้อมูลในส่วนนี้ได้อธิบายถึงวิธีการใช้งาน Picture Style file กับภาพในโปรแกรม Digital Photo Professional

ระวัง
Picture Style files ที่ท่านใช้งานกับไฟล์ภาพถ่ายจะมีนามสกุลเป็น ".pf2" เท่านั้น Picture Style files ที่มีนามสกุลเป็น ".pse" (จะเป็นรูปแบบไฟล์ของ Picture Style file เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้) และไม่สามารถนำมาใช้งานกับภาพได้
หากท่านใช้ไฟล์ที่มีนามสกุล ".pse" ในกล้องของท่านก่อนทำการถ่ายภาพ ภาพถ่ายจะแสดงออกมาอย่างไม่ถูกต้อง ให้ทำการตั้งค่าในตัวกล้องเมื่อท่านใช้นามสกุลของไฟล์ภาพเป็น ".pse"

การใช้งาน Picture Style file กับภาพถ่าย
ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนด้านล่างนี้ในการใช้งาน Picture Style file กับภาพถ่าย

1. จัดเก็บ Picture Style file ที่ท่านต้องการใช้งานร่วมกับภาพบนคอมพิวเตอร์

2. เปิดการทำงานโปรแกรม Digital Photo Professional และแสดงภาพในรูปแบบไฟล์ RAW

3. ในหน้าต่างหลัก ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ภาพ RAW ที่ท่านต้องใช้งาน Picture Style file เพื่อแสดงหน้าต่าง Edit และแถบเครื่องมือ
หากแถบเครื่องมือการทำงานไม่แสดงขึ้น ให้เลือก [Tool Pallete] จากเมนู [View] ในหน้าต่าง Edit4. เลือกแถบ [RAW] ในหน้าต่างเครื่องมือเพื่อคลิก [Browse] ใน Picture Style5. ในหน้าต่าง [Open] ที่แสดงขึ้น ให้เลือกไฟล์ Picture Style ที่ท่านต้องการใช้งาน จากนั้นจึงคลิกที่ [Open]6. ไฟล์ Picture Style ที่ท่านได้เลือกไว้จะถูกนำมาใช้งานกับภาพถ่ายขั้นตอนการใช้งาน Picture Style กับภาพถ่ายเสร็จสมบูรณ์

"การค้นหานี้ช่วยแก้ไขปัญหาได้หรือไม่?"

คลิกที่นี่เพื่อกลับไปยังหน้าก่อนหน้า